Bữa sáng thường là bữa ăn quan trọng giúp chúng ta cung cấp những năng lượng cần thiết để có một ngày làm việc hiệu quả. Một trong những bữa ăn sáng phổ biến ở Việt Nam đặc biệt là Hà Nội không thể không nhắc đến Phở – tinh hoa của ẩm thực Việt. Nhìn cầu kỳ là vậy tuy nhiên để nấu được một nồi phở thơm ngon, nóng hổi cho cả nhà thưởng thức lại không quá khó. Dưới đây sẽ là tip “ Nấu phở bò cho bữa sáng cực kỳ đơn giản chỉ trong nháy mắt” mà Kalite muốn chia sẻ đến bạn.
80% độ ngon của món ăn sẽ phụ thuộc vào nước lèo, vì thế bạn cần tuyển chọn thật kỹ những nguyên liệu đầu vào. Để có một nồi nước hầm xương ngon, ngọt bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- 2kg xương ống bò
- 1kg thịt thăn
- 1kg thịt nạm
- 3 củ hành tây
- 6 củ hành tím
- 200g đường phèn
- 1 gói gia vị nấu phở ( hoa hồi, quế, thảo quả… gói này bạn có thể mua ở siêu thị hoặc quán tạp hóa)
- Gia vị thông dụng ( muối, nước mắm, hạt nêm, mì chính…)
- Hành lá, rau ăn kèm
- Bánh Phở
1. Sơ chế nguyên liệu
- Xương ống mua về rửa với nước muối sau đó rửa lại với nước sạch để khử mùi hôi, để ráo. Để nồi nước trong, bạn tiếp tục chần xương với nước sôi từ 3-5p để loại bỏ chất độc và mùi hôi còn sót lại. Vớt xương ra và rửa lại lần nữa với nước sạch.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch và để để ráo. Cắt củ hành làm đôi, 1 nửa bào mỏng cho vào nước đá để lát cho vào phở còn nửa còn lại ta đem đi nướng.
- Cho nửa củ hành tây vừa cắt, hành tím và gừng đã rửa sạch lên chảo nướng ở nhiệt độ vừa phải từ 3-5p. Khi nào thấy các nguyên liệu tỏa ra mùi thơm và cháy xém bên ngoài thì tắt bếp.
- Gói gia vị nấu phở chúng ta cũng làm tương tự, cho vào chảo đảo đều trong vòng 4-6 phút để các nguyên liệu dậy mùi thơm. Sau khi đã đủ nhiệt độ, cho tất cả các nguyên liệu vào túi lọc buộc lại.
2. Hầm xương
Để tiết kiệm thời gian nấu phở, cách nhanh nhất là bạn nên dùng nồi áp suất để ninh xương. Cho xương ống đã trần sạch vào nồi áp suất cùng thịt nạm bò, gói gia vị nấu phở cùng các nguyên liệu đã chế biến ở bước hai vào hầm cùng. Cho ngập nước tất cả các nguyên liệu và bỏ vào 1 muỗng cà phê muối. Thời gian hầm thích hợp nhất là từ 30p – 1 tiếng.
Sau khi hầm được 30p, bạn mở vung, vớt thịt nạm ra và tiếp tục hầm xương trong 30p tiếp theo để nồi nước dùng được ngọt hơn. Cho thêm vào nồi 200gr đường phèn, 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và 1/4 cà phê bột ngọt. Điều chỉnh gia vị, nêm nếm theo khẩu vị của gia đình cho vừa ăn.
Với quy trình chế biến cực kỳ đơn giản, bạn có thể chuẩn bị khâu nước lèo từ tối hôm trước để sáng hôm sau chỉ việc hâm lại và trình bày chỉ mất 5p.
3. Thành Phẩm
Một nồi nước lèo thơm ngon, nước dùng thanh thanh, ngọt tự nhiên của xương cùng mùi hương của thảo quả cho ra một mùi vị đặc trưng khó tả. Cho phở ra tô cùng 1 ít hành tây bào sợi, hành lá cắt nhỏ, đầu hành, thịt nạm bò và chan đều nước dùng lên tô là chúng ta đã có một bát phở nóng hổi, thơm ngon và vô cùng chất lượng. Vào bếp thật sự không khó nếu như chúng ta biết sử dụng các công cụ hỗ trợ để tối ưu việc nấu ăn. Hãy để KALITE – Gia dụng thông minh hàng đầu Việt Nam hỗ trợ bạn giữ ấm căn bếp và sáng tạo thỏa thích các món ngon cho cả gia đình.