Chế độ ăn uống như thế nào là lành mạnh và đảm bảo năng lượng để bạn có thể thoải mái du xuân sau những ngày Tết?
Ăn gì sau Tết để vừa khỏe mạnh vừa đủ sức vận động, vui chơi trong dịp đầu xuân là điều mà nhiều người quan tâm. Các bà mẹ cần chú ý đến nguyên tắc ăn uống khoa học và các thực phẩm lành mạnh dưới đây.
Ăn gì sau Tết?
1. Nguyên tắc ăn uống lành mạnh
Một trong những cách ăn uống khoa học là nên chọn các thực phẩm tự nhiên, hạn chế thực phẩm giàu chất bột đường tinh chế và thực phẩm chế biến sẵn.
Tăng cường năng lượng tự nhiên
Các thức ăn giàu năng lượng bạn cần bổ sung như gạo lứt, trứng, mật ong… sẽ giúp bạn luôn tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn không nên dùng các thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhân tạo để tăng năng lượng tức thì. Điều này sẽ không tốt cho sức khỏe của bạn. Ví dụ, thay vì ăn bánh ngọt, một viên kẹo bạn có thể ăn một quả táo.
Thực phẩm không làm tăng cholesterol
Nhiều loại thực phẩm như xúc xích, bơ, cafe… thường giàu chất béo bão hòa có tác dụng làm tăng cholesterol xấu trong cơ thể. Thay vào đó, bạn nên chọn các thực phẩm như ngũ cốc, các loại hạt, đậu. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung thêm sữa chua không đường để cung cấp các lợi khuẩn tăng cường quá trình tiêu hóa.
Siêu thực phẩm
Bạn nên biết, không có một loại thực phẩm nào có thể đầy đủ tất cả các dưỡng chất. Vì vậy, trong chế độ ăn uống của mình, bạn cần cân bằng các loại thức ăn khác nhau, đa dạng các chất dinh dưỡng vào cơ thể.
Nguồn chất béo tốt
Nguồn chất béo này có trong các loại dầu như dầu ô liu, dầu hạt lanh, dầu hướng dương và các loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá ngừ đại dương… Bên cạnh đó, bạn cần tránh các chất béo bão hòa không tốt cho cơ thể như chất béo chuyển hóa trong thực phẩm thức ăn nhanh, mỡ động vật, thực phẩm sữa nguyên kem.
Không thể thiếu rau xanh và trái cây
Để khỏe mạnh, bạn không thể thiếu các loại rau xanh và trái cây trong các bữa ăn của mình. Các loại thực phẩm này bao gồm rau bina, bông cải xanh, viết quất, các loại đậu, quả óc chó. Ngoài ra, bạn có thể cung cấp dưỡng chất trong trái cây bằng cách uống sinh tố, nước ép…
Muốn khỏe mạnh, không thể thiếu rau xanh trong chế độ ăn uống
Bổ sung canxi
Uống sữa có thể giúp tăng lượng canxi trong cơ thể song nhiều chuyên gia hiện nay khuyến cáo bạn không nên lạm dụng chúng. Thay vào đó là bạn cần ăn các thực phẩm giàu canxi tự nhiên khác như rau xanh, đậu thận, đậu nành…
Tránh sử dụng đường nhân tạo
Đường kính là một loại đường nhân tạo không tốt cho sức khỏe, thậm chí là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh nếu tiêu thụ quá hàm lượng quy định trong thời gian dài. Thay vì sử dụng đường kính hoặc các chất làm ngọt nhân tạo (bột ngọt) thì bạn nên chọn các chất ngọt tự nhiên như mật ong, siro cây phong, đường dừa, mật mía…
Đa dạng hóa các loại thức ăn
Để một chế độ ăn uống cân bằng và nhiều dưỡng chất thì bạn cần bổ sung nhiều loại thực phẩm khác nhau. Tránh chiều theo thói quen, sở thích của mình mà cần chú ý đến dinh dưỡng cung cấp vào cơ thể.
Lưu ý khi ăn các thực phẩm sống và ăn chín
– Chọn trái cây tươi và ăn liền, tránh bảo quản lâu vì dễ bị oxy hóa
– Bắp cải và cà chua nên được nấu chín để tiêu hóa tốt hơn
– Các loại đậu cần được nấu chín hoàn toàn để đủ dưỡng chất
2. Top các thực phẩm cần bổ sung trong những ngày xuân
Thay vì chọn các thực phẩm thường có trong ngày Tết như thịt heo, bánh ngọt, kẹo… bạn có thể thay thế các loại thức ăn giàu năng lượng và tốt cho sức khỏe như sau:
Thịt bò
Đây là một trong những loại thịt chứa nhiều dưỡng chất, nhất là hàm lượng protit nhưng lại không có nhiều chất béo như thịt lợn. Tuy nhiên, khi chế biến bạn cần chú ý hấp luộc đơn giản, tránh xào nướng phát sinh nhiều chất béo xấu.
Hạt dẻ muối
Ăn hạt dẻ sẽ cung cấp đủ các chất dinh dưỡng như vitamin A, B6, C, sắt, canxi, protein, thiamin, folate, phốt pho, magie, các chất chống oxy hóa mạnh như zeaxanthin, lutein, resveratrol… giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa nhiều loại bệnh khác nhau.